Khai mạc Trại sáng tác văn học nghệ thuật “sáng đạo trong đời” khu vực phía Bắc


TLYT - Ngày 11/6/2024 tại non thiêng Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh, Ban Văn hoá Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) phối hợp với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tổ chức khai mạc Trại sáng tác “Nhận thức Phật giáo qua Nghệ thuật: Âm nhạc, Biểu tượng, Thơ đối” khu vực phía Bắc, với chủ đề “Đoàn kết, Thống nhất, Hợp tác – Phật giáo vì hoà bình Thế giới”.
 

 

Về chứng minh và tham dự lễ khai mạc có Hòa thượng Thích Thọ Lạc - Ủy viên thường trực Hội đồng Trị sự (HĐTS) Trung ương GHPGVN , Trưởng Ban Văn hóa trung ương GHPGVN; Thượng tọa Thích Đạo Hiển - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư kí Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; cùng chư tôn đức trong Ban thường trực Ban Văn hóa Phật giáo trung ương GHPGVN, Ban thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh.

Tham dự trại sáng tác tại khu vực phía Bắc lần này có 50 văn nghệ sĩ Phật giáo cả nước là các nhân sĩ trí thức, các chuyên gia, nghệ sĩ, nhạc sĩ, nghệ nhân, hoạ sĩ; ngoài ra còn có chư Tăng Ni, Phật tử và du khách, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí tham dự và đưa tin.

Thay mặt Ban tổ chức, Hòa thượng Thích Thọ Lạc đã khai mạc và báo cáo đề dẫn trại sáng tác.

 
Hòa thượng Thích Thọ Lạc khai mạc và báo cáo đề dẫn trại sáng tác

Báo cáo cho biết chương trình được diễn ra trong 04 ngày, từ ngày 11/6/2024 đến hết ngày 14/6/2024 (nhằm ngày 06 - 09/5/Giáp Thìn), với nhiều hoạt động ý nghĩa như Khai mạc, tọa đàm chủ đề vận động sáng tác “Nhận thức phật giáo qua nghệ thuật: Âm nhạc, biểu tượng, thơ đối”; tham quan thực tế tại trung tâm văn hóa Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử; Trà đàm trao đổi xây dựng đề cương sáng tác riêng giữa các nhóm; giao lưu chia sẻ về các chủ đề sáng tác; trà đàm, trao đổi, góp ý các tác phẩm...

Chương trình được tổ chức nhằm tôn vinh và kế thừa, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức Phật giáo và lan tỏa tư tưởng, tinh thần nhập thế của Phật Hoàng Trần Nhân Tông đến với Tăng Ni, Phật tử trong nước và Quốc tế.; đồng thời làm phong phú thêm những tác phẩm nghệ thuật Phật giáo thuần Việt của những Phật tử, tác giả Việt Nam. Qua đó thể hiện sự tôn kính, ước mơ của tâm hồn người Việt đối với đạo Phật và khơi dậy tinh thần yêu đạo, yêu đời; thực tập hạnh nguyện của Phật Hoàng Trần Nhân Tông trong đời sống đương đại.

Tiếp đó, Thượng tọa Thích Đạo Hiển thay mặt Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh phát biểu chào mừng và tặng hoa chúc mừng.

 
Thượng tọa Thích Đạo Hiển thay mặt Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh phát biểu chào mừng và tặng hoa chúc mừng
 

Thượng tọa cho biết, Tăng Ni, Phật tử Quảng Ninh rất vui mừng được chào đón chư tôn đức cùng các văn nghệ sĩ, nhân sĩ trong cả nước hội tụ về đây để cùng sáng tác nên những tác phẩm văn học, nghệ thuật Phật giáo giá trị. Phật giáo Quảng Ninh tự hào có non thiêng Yên Tử - nơi lưu giữ hệ thống giá trị vật thể và phi vật thể to lớn, nơi đây từng là chốn kinh đô của Phật giáo Việt Nam, nơi Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông đã xuất gia tu Phật, đắc đạo thành Phật và sáng lập nên Phật giáo Trúc Lâm – một nền Phật giáo của người Việt, là nơi mà triệu triệu trái tim người dân Việt luôn quy hướng về. Và nơi núi rừng trầm mặc, linh thiêng này chắc chắn là nơi rất phù hợp để khơi nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ sáng tác nên những tác phẩm thực sự giá trị và ý nghĩa.

Ban tổ chức cho biết, những tác phẩm đặc sắc trong dịp này sẽ được lựa chọn để chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật, triển lãm, trưng bày Văn hoá Phật giáo Việt Nam chào mừng Đại lễ Vesak 2025. 

Một số hình ảnh ghi nhận khác:

 
 
 
 
 
 
  

TN. Mai Anh

 


Tin cùng chuyên mục